Tốt nghiệp thạc sĩ, có đủ điều kiện làm giáo viên THPT?

0
207

Tốt nghiệp thạc sĩ, có đủ điều kiện làm giáo viên THPT?

Người hỏi Vũ Thị Trang – TP Hồ Chí Minh
Chi tiết câu hỏi: Cháu tốt nghiệp ngành Toán – Tin, Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh. Cháu rất muốn trở thành giáo viên trung học phổ thông nhưng được biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo có quyết định tạm dừng tổ chức bồi dưỡng, cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho những người tốt nghiệp đại học muốn trở thành giáo viên trung học phổ thông. Vậy cháu xin hỏi, nếu cháu học thêm bằng thạc sĩ ngành Toán học ở trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh để bổ sung kiến thức về sư phạm thì cháu có thể trở thành giáo viên trung học phổ thông không?

Trả lời: Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Điều 77 (Luật Giáo dục) quy định trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo như sau:

– Có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học.
– Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên THCS.
– Có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên THPT.
– Có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề hoặc là nghệ nhân, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao đối với giáo viên hướng dẫn thực hành ở cơ sở dạy nghề.
– Có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên giảng dạy trung cấp.
– Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với nhà giáo giảng dạy cao đẳng, đại học; có bằng thạc sĩ trở lên đối với nhà giáo giảng dạy chuyên đề, hướng dẫn luận văn thạc sĩ; có bằng tiến sĩ đối với nhà giáo giảng dạy chuyên đề, hướng dẫn luận án tiến sĩ.

Chương trình đào tạo thạc sĩ (bao gồm Chương trình đào tạo thạc sĩ Toán học) khác với Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm về: nội dung, đối tượng, hình thức và thời gian tổ chức thực hiện.

Do đó, nếu bà Vũ Thị Trang học thêm bằng thạc sĩ Toán học ở Trường Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh thì bà chưa đủ điều kiện để trở thành giáo viên THPT.

VTE sưu tầm từ website: http://chinhsachonline.chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây