Thành phố HCM đang thiếu gần 800 giáo viên mầm non

0
196

Lương cao, môi trường làm việc tốt… đã giúp các trường mầm non quốc tế, ngoài công lập, tư thục thu hút được giáo viên. Đây là một phần nguyên do khiến TPHCM hiện đang thiếu gần 800 giáo viên mầm non.

hcm-dang-thieu-giao-vien-mam-nonLương và chế độ hỗ trợ thấp là một phần nguyên nhân dẫn đến TPHCM vẫn không đủ sức hút với giáo viên.

Đó là một trong những ý kiến của các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra chiều 7/12.

Theo báo cáo của TPHCM, tình trạng thiếu giáo viên mầm non vẫn chưa được khắc phục do không đủ nguồn ứng cử viên để tuyển dụng cũng như nhiều giáo viên không nhận nhiệm sở sau khi đã trúng tuyển.

Tham khảo khóa học: Bồi dưỡng nghiệp vụ hiệu trưởng mầm non

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND cho biết, ngành giáo dục mầm non TPHCM dù có nhiều cố gắng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. “Cụ thể, TPHCM đã phát triển mô hình giữ trẻ từ 6-18 tháng tuổi ở tất cả các quận, huyện. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế gửi trẻ độ tuổi từ 6- 12 tháng tuổi không đồng đều, chủ yếu con công nhân, người lao động không có người thân giữ trẻ tập trung ở các khu công nghiệp, khu chế xuất nhưng các địa bàn này lại không đủ khả năng tiếp nhận trong khi một số địa bàn khác nhu cầu lại rất ít”, bà Nhung nói.

Cũng theo bà Nhung, công tác xây trường mầm non dù được quan tâm nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ, đặc biệt là các KCN, KCX do dân số tăng cơ học; chính sách hỗ trợ phát triển mầm non ngoài công lập chưa phát huy hiệu quả do các tổ chức, cá nhân chưa tiếp cận được với quỹ đất được quy hoạch dành cho giáo dục; công tác tuyển dụng giáo viên khó khăn, không tuyển đủ số lượng quy định do số giáo viên đăng ký ít hơn chỉ tiêu; việc bố trí nhân sự làm công tác quản lý giáo dục mầm non chưa được quan tâm đúng mức….

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, hiện TP còn thiếu gần 800 giáo viên mầm non nên công tác giáo dục mầm non gặp nhiều khó khăn. Theo ông Sơn, TP đã có nhiều chính sách hỗ trợ, quan tâm đến giáo viên mầm non nhưng vẫn chưa đủ sức hút với các em học sinh, sinh viên. “Nguyên do là các trường quốc tế, ngoài công lập, tư thục trả lương cao hơn nên thu hút được các giáo viên về đó nhiều hơn so với các trường công lập”, ông Sơn nêu lí do.

Cũng theo ông Sơn, chính sách quan tâm giáo viên mầm non hiện vẫn còn chưa nhiều mà cụ thể là giáo viên tốt nghiệp đại học ra trường đi dạy vẫn nhận lương hệ số của giáo viên mầm non chứ không phải là hệ số lương của bậc đại học (trung bình thu nhập giảm khoảng 1 triệu đồng)…

Đồng quan điểm, một đại biểu khác cho rằng, giáo viên khi ra trường luôn được các trường quốc tế săn đón với nhiều chế độ ưu đãi. “Chỉ cần có ngoại hình, biết tiếng Anh là giáo viên ra trường có cơ hội làm việc ở trường quốc tế”, đại biểu này nói.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Minh Trí thẳng thắng đặc vấn đề: “Chúng ta đầu tư nhiều, hỗ trợ nhiều nhưng nhiều năm qua vẫn thiếu giáo viên, phải chăng nên đổi cách đầu tư hỗ trợ”.

(Link nguồn http://www.tienphong.vn/giao-duc/tphcm-dang-thieu-gan-800-giao-vien-mam-non-1081550.tpo)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây